HỘI THẢO QUỐC GIA VỀ TRANG THIẾT BỊ Y TẾ LẦN THỨ 16

Nâng cao năng lực quản lý, Cập nhật thông tin khoa học – Công nghệ trang thiết bị y tế là chủ đề Hội thảo Quốc gia thường niên lần thứ 16 do Hội thiết bị y tế Việt Nam tổ chức trong hai ngày 20–21/11/2020 tại Thành phố Đà Nẵng.

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo và chuyên viên các Vụ, Cục, đơn vị thuộc Bộ Y tế; Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Thành phố Đà Nẵng…Cùng với đó là khoảng hơn 300 đại biểu là lãnh đạo đến từ các cơ quan quản lý, bệnh viện, các trường học, công ty sản xuất, phân phối thiết bị y tế. Hội thảo mở ra những cơ hội lớn để các bác sĩ, các nhà quản lý, các kỹ sư, các kỹ thuật viên… cập nhật những thông tin khoa học kỹ thuật và công nghệ tiên tiến nhất, những phương pháp điều trị mới, giảm thiểu rủi ro.

Trang thiết bị y tế (TTBYT) là một trong những yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả, chất lượng của công tác y tế, hỗ trợ tích cực cho người thầy thuốc trong chẩn đoán, điều trị bệnh nhân được chính xác, nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.

Với sự phát triển của khoa học, ngày nay, TTBYT không chỉ giúp nối dài các giác quan mà còn giúp cho các thầy thuốc dễ dàng tiếp cận và xử lý được các tổn thương bên trong cơ thể như: phẫu thuật nội soi, phẫu thuật robot… thậm chí có thể thay bộ não con người (sử dụng trí tuệ nhân tạo) giúp đưa ra các quyết định một cách sáng suốt, đúng đắn và hiệu quả nhất trong chẩn đoán, điều trị và chăm sóc sức khỏe cho người bệnh…

PGS, TS. Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội thảo

Hội thảo Quốc gia về trang Thiết bị Y tế lần thứ 16 tổ chức trong hai ngày 20-21/11/2020 tại Thành phố Đà Nẵng. Với ngày đầu tiên là ngày tiền Hội thảo có 21 Bác cáo về Khoa học Công nghệ Trang thiết bị y tế và công tác quản lý Trang thiết bị y tế đã được trình bày, và ngày thứ hai là Hội thảo chính thức có 7 báo cáo khoa học được trình bày.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế PGS, TS. PNguyễn Trường Sơn đánh giá cao sáng kiến của Hội Thiết bị Y tế Việt Nam trong việc tổ chức các hội thảo thường niên nhằm nâng cao năng lực quản lý, cập nhật các thông tin KH&CN TTBYT, mỗi năm tập trung vào một chủ đề đang là “điểm nóng” trong KH&CN TTBYT của thế giới.

Đồng thời, thứ trưởng cũng đã nhấn mạnh việc mua sắm các trang thiết bị đòi hỏi chúng ta phải luôn luôn tiếp cận những thế hệ mới nhất, đảm bảo an toàn nhất và quản lý trang thiết bị theo vòng đời một cách hiệu quả nhất, luôn luôn có bảo trì bảo hành mang lại tính an toàn cho người bệnh. Đặc biệt là việc mua sắm phải tuân thủ đúng quy định của Nhà nước, đảm bảo: công bằng; minh bạch; hiệu quả; kinh tế.

Ông Nguyễn Xuân Bình – Chủ tịch Hội thiết bị y tế Việt Nam phát biểu khai mạc

Trao đổi về vấn đề này, ông Hà Đắc Biên – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội thiết bị y tế Việt Nam cho biết, 18 năm qua, với khoảng 1400 hội viên, Hội Thiết bị Y tế Việt Nam luôn xác định công tác đào tạo, nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên ngành cho hội viên là nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt trong quá trình hoạt động và phát triển của hội.

Đến nay Hội đã xây dựng nhiều chương trình phục vụ công tác đào tạo liên tục đã được Bộ Y tế thẩm định và cấp mã số đào tạo; 3 modul hướng dẫn sử dụng và bảo quản chính xác an toàn thiết bị X.quang, hướng dẫn sử dụng và bảo quản an toàn thiết bị giúp thở và máy gây mê giúp thở, hướng dẫn sử dụng an toàn các hệ thống monitor bệnh nhân cũng như trung tâm monitor được Bộ Y tế thẩm định và cho phép đào tạo.

Bên cạnh việc tổ chức các hội thảo quốc gia thường niên nhằm nâng cao năng lực quản lý, cập nhật thông tin KH&CN về TTBYT, Hội cũng thường xuyên phối hợp với các nhà sản xuất TTBYT lớn trên thế giới tổ chức các hội thảo, tập huấn giới thiệu công nghệ, sản phẩm TTBYT mới cho các hội viên.

Ông Hà Đắc Biên – Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội thiết bị y tế Việt Nam

Về vấn đề quản lý TTBYT trong giai đoạn tới, ông Nguyễn Minh Tuấn – Vụ trưởng vụ Trang thiết bị và công trình y tế chia sẻ các nhiệm vụ trọng tâm bao gồm: Tăng cường quản lý, kiểm tra và gắn trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân đảm bảo việc quản lý, phân loại TTBYT chính xác theo đúng các qui định của pháp luật; tập trung thẩm định và cấp số đăng ký lưu hành TTBYT loại B.C và D đáp ứng thời điểm có hiệu lực vào ngày 1/1/2022 theo qui định; triển khai thực hiện việc áp dụng bộ hồ sơ kỹ thuật chung ASEAN từ ngày 1/7/2020; thiết lập và triển khai hệ thống giám sát sau cấp phép lưu hành TTBYT, đảm bảo chất lượng, an toàn và hiệu quả TTBYT lưu hành trên thị trường; xây dựng và trình ban hành luật TTBYT vào năm 2021.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng vụ Trang thiết bị và công trình y tế

Tại Hội thảo Quốc gia về trang Thiết bị Y tế lần thứ 16, Chủ tịch Hội Thiết bị y tế VN đã trao Tặng quà TTBYT cho BVĐK huyện Sìn Hồ; BVĐK huyện Than Uyên; BVĐK huyện Tam Đường thuộc tỉnh Lai Châu. Các thiết bị trên do các công ty: Công ty Cổ phần Nhà máy thiết bị Sinh học và Vật liệu sinh học; Công ty Cổ phần Công nghệ Thương Doanh; Công ty Cổ phần Đầu tư Khai thác Khoáng sản An Phú tặng.

Năm nay tại Hội thảo BTC có đặt hòm ủng hộ bệnh nhân nghèo và chương trình ủng hộ xây nhà chống lũ do vietmedical thực hiện thông qua việc khảo sát ý kiến của các Đại biểu tham dự hội thao và cứ một chữ ký chương trình sẽ ủng hộ bệnh nhân nghèo 100.000 VNĐ, tổng cộng thu được 22.000.000đ cùng với trang thiết bị BTC đã chuyển tới Lãnh đạo bệnh viện tại Hội trường Hội thảo.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0943 309 792